ว่าด้วย TER WATCH

 

Ter Watch Logo

มีการเสวนาในกลุ่มวิชาการที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องพลังงานในมิติต่างๆ เพื่อติดตามประเด็นที่กระทรวงพลังงานกำลังใช้โอกาสนี้นำเสนอแผนงานต่อ คสช. โดยไม่เปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบแผนงานต่างๆเหมือนเดิม

ไม่ใช่เฉพาะนักการเมืองในสภาที่เก่งในการลักหลับประชาชนเท่านั้น ข้าราชการในกระทรวงพลังงานก็ไม่ใช่ย่อย ช่วงใดที่สังคมมีวิกฤติที่ผู้คนกำลังชุลมุน ไม่ทันตั้งตัว ก็จะเกิดปรากฎการณ์สอดใส้แผนงานที่ขาดความโปร่งใส และประชาชนคัดค้านใส่มือผู้มีอำนาจให้อนุมัติในจังหวะนั้นเสมอ

อย่างเช่นปี 2551 ในสมัยรัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ในขณะที่มีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรจนรัฐบาลต้องหนีไปใช้ดอนเมืองเป็นที่ทำงาน กระทรวงพลังงานก็ตั้งเรื่องขออนุญาตให้ปิโตรเคมีมาใช้ก๊าซแอลพีจีหรือก๊าซหุงต้มจากโรงแยกก๊าซก่อนผู้ใช้รายอื่นร่วมกับภาคครัวเรือน ที่ส่งผลกระทบมาจนถึงปัจจุบันที่ทำให้อุตสาหกรรมปิโตรเคมีของธุรกิจเอกชนได้ใช้ก๊าซแอลพีจีในประเทศ ที่มีราคาถูกกว่าราคาตลาดโลก 40% และผลักผู้ใช้กลุ่มอื่นไปใช้ก๊าซแอลพีจีในราคานำเข้าที่มีราคาแพง

ในปี 2552 ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะที่ครม.ต้องหนีการปิดล้อมของ นปช. ไปประชุมที่กระทรวงสาธารณสุข แม้จะมีเหตุขว้างปาระเบิดในขณะประชุมคณะรัฐมนตรี คนกระทรวงพลังงานก็สามารถนำแผนพีดีพีเสนอผ่านการอนุมัติแผนการใช้เงินจนสำเร็จ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเพียง 2 วัน ผ.อ สนพ.ยืนยันในการสัมนาที่จัดโดยวุฒิสภาว่าจะยังไม่นำแผนพีดีพีที่ประชาชนทักท้วงเข้าไปขออนุมัติในครม.อย่างแน่นอน และจะเลื่อนไปไม่มีกำหนด แต่ในที่สุดก็มีมติครม.อนุมัติแผนพีดีพีในวันนั้น(วันที่12มีนาคม 2552)

มาถึงวันนี้วันที่30 พฤษภาคม 2557 ข่าวว่าพล.อ.อ ประจิน จั่นตองจะเข้าไปรับฟังการเสนอแผนขออนุมัติของกระทรวงพลังงาน เช่นแผนพีดีพีฉบับใหม่ที่ยังไม่ได้ผ่านประชาพิจารณ์ การขอกู้เงินมาโปะกองทุนน้ำมัน และอาจรวมถึงการขอไฟเขียวให้เปิดสัมปทานรอบที่ 21 ที่ประชาชนเรียกร้องให้ชะลอกไปก่อนจนกว่าจะมีการแก้ไขพ.ร.บ ปิโตรเลียมพ.ศ 2514 ก่อน

จึงขอให้ทางคสช. ควรเปิดรับฟังความเห็นจากภาคประชาสังคมที่ติดตามการกำหนดนโยบายด้านพลังงานของกระทรวงพลังงานเสียก่อนที่จะอนุมัติแผนใดๆ เพราะนโยบายที่กำหนดออกมาถูกตั้งข้อสังเกตว่า มักเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนพลังงานเป็นหลัก มากกว่าจะเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของประชาชน

ด้วยความสมานฉันท์

กลุ่มจับตาเธอ

TER WATCH

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s